คลินิกกีฬา
การทดสอบสมรรถภาพทางกาย
estimate
fitness
school
ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย
เอกสารดาวน์โหลด
FAQ.
QA
หน้าแรก >งานบริการ > FAQ.
 

FAQ.

สรีรวิทยาการออกกำลังกายสำหรับฟุตซอล
คำถาม:  สาเหตุที่นักฟุตซอลเป็นตะคริวเมื่อเล่นเป็นเวลานานๆ เพราะอะไร
คำตอบ: โดยปกติเรื่องของตะคริวในกีฬาเกี่ยวข้องกับเรื่องของการขาดน้ำ ที่ทำให้เกิดการขาดความสมดุลของชีวเคมีในร่างกาย ร่วมกับการเกร็งของกล้ามเนื้ออันเกิดจากการหดตัวหรือเหยียดตัวของกล้ามเนื้อหรือบิดกล้ามเนื้อ จะเห็นว่านักกีฬาฟุตซอลที่เป็นตะคริวจะมีเหงื่อออกมากและเกิดในขณะที่มีการเกร็งหรือเหยียดกล้ามเนื้อ

จิตวิทยาสำหรับฟุตซอล
คำถาม:  นักกีฬาฟุตซอลเข้าห้องน้ำก่อนการแข่งขันเป็นส่วนใหญ่ เป็นเพราะอะไร
คำตอบ: การแข่งขันกีฬา เป็นความตื่นเต้นและท้าทาย ที่เป้าหมายของคนเล่นเพื่อทั้ง  ชัยชนะและเล่นให้สนุก และได้แสดงความสามารถในกีฬาฟุตซอล ยิ่งในการ  แข่งขันยังเป็นการเล่นต่อหน้าคนดู สถานการณ์ต่างๆ ทำให้นักกีฬามีความ  ตื่นเต้นมากขึ้นกว่าการฝึกซ้อม การตอบสนองความตื่นเต้น ที่เป็นเรื่องของ  จิตใจ ทำให้ร่างกายปรับตัวโดยการที่หัวใจเต้นแรงขึ้น รวมทั้งการอยากที่จะ  ปัสสาวะก่อนการแข่งขันมากกว่าก่อนการฝึกซ้อมหรือเมื่อเหตุการณ์ปกติ

เวชศาสตร์การกีฬาสำหรับฟุตซอล
คำถาม:  การปฐมพยาบาลเมื่อเกิดข้อเท้าแพลง ขณะเล่นฟุตซอลควรทำอย่างไร
คำตอบ: ข้อเท้าแพลงนอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อบางส่วนฉีกขาดแล้ว เอ็นหรือข้อต่ออาจฉีกขาดหรือบิดไปจนเกิดการคลั่งของเลือด การปฐมพยาบาลที่เหมาะสมจึงทำด้วยการทำ 4 ประเด็นหลัก คือ 1) การพักการใช้ข้อต่อนั้น 2) ใช้ความเย็นจากถึงน้ำแข็งหรือถึงเย็นโดยเฉพาะ 3) พันบริเวณข้อเท้าด้วยผ้าพันยางยืด และ 4) ยกข้อเท้าให้สูงกว่าระดับหัวใจ

อาหารสำหรับฟุตซอล
คำถาม:  นักฟุตซอลควรกินอาหารก่อนแข่งขันนานแค่ไหน?
คำตอบ: ขึ้นอยู่กับความหนักของเกมที่กำลังจะเล่น ถ้าเป็นการแข่งขันหนักๆ เต็มเวลา เช่น 90 นาที การกินอาหารก็ควรอยู่ระหว่าง 1 ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมง เพื่อให้การย่อยอาหารของกระเพาะเสร็จสมบูรณ์ ละอาหารที่ได้รับพร้อมที่จะถูกดูดซึมและนำมาใช้ในการเล่นฟุตซอลด้วย การกินอาหารในเวลาใกล้แข่งจำนวนมาก นอกจากทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักแล้ว การนำไปใช้ก็ทำได้ไม่เต็มที่

ชีวกลศาสตร์การกีฬาสำหรับฟุตซอล
คำถาม:  ทำไมลุกฟุตซอลถึงส่ายไปมาเมื่อเราเตะลูกไปตรงๆ?
คำตอบ: เมื่อบอลถูกเตะแบบตรงๆ จากเท้านักกีฬาและลูกลอยไปในอากาศ การต้านของลมที่อยู่ด้านหน้าและหลังลูกมีส่วนสำคัญที่ทำบอลส่ายไปมา การเตะโดยใช่หัวรองเท้ากระแทกลูกไปตรงส่งผลให้เกิดการพุ่งไปข้างหน้าต่างกับการเตะลูกด้วยหลังเท้าและโดดด้านข้างของลูกบอล

 

 
 
ฐานข้อมูลองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา
@ สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2554 กรมพลศึกษา | จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ 814234 คน